Tháp Nhạn

Tháp Nhạn

Núi Nhạn - Sông Đà Rằng là thắng cảnh đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách khi đặt chân đến Phú Yên. Núi Nhạn nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, thuộc địa phận phường I, TP. Tuy Hòa. Đứng ở độ cao 64 m trên đỉnh Núi Nhạn, du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh Tuy Hoà nằm bên bờ biển Đông và dòng sông Đà Rằng với 4 chiếc cầu đường sắt và đường bộ chạy song song qua sông.

 

Trên đỉnh Núi Nhạn có ngôi tháp Chăm cổ kính, có tên gọi là Tháp Nhạn, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11. Đây là một trong những ngôi tháp vào loại lớn của người Chăm. Tháp có cấu trúc bình đồ vuông, mỗi cạnh 10m, chiều cao 23,5 m, gồm 3 phần chính: đế, thân và mái. Cửa tháp quay về hướng Đông.

Tháp nhạn
Tháp Nhạn
 
Ngày nay, thắng cảnh Núi Nhạn - Sông Đà Rằng được xem như là biểu tượng của Phú Yên. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hoá Thông tin quyết định công nhận Tháp Nhạn là Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.
 
Hằng năm, vào dịp lễ, tết, trên núi Nhạn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, vui chơi giải trí. Đặc biệt vào rằm tháng Giêng âm lịch, nơi đây diễn ra Hội thơ Nguyên Tiêu thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và du khách gần xa.
 
Nguồn: sưu tầm

Chia sẻ cho bạn bè